Kinh doanh 1
(0270) 3 891 988
Kinh doanh 2
(0270) 3 891 688
Cập nhật giá tôm giống và thương phẩm tại Sóc Trăng ngày 20/5/2019.......
Người dân không nên hoang mang, lo lắng trước DTHCP bởi DTHCP không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người........
Các loại thức ăn dạng bột, thức ăn tươi có thể nấu chín để cho cá ăn. Các loại bột mịn nấu chín thành dạng chất loãng dùng cho cá bột.Trộn các nguyên liệu dạng bột với các loại nguyên liệu tươi nấu chín thành dạng đặc để cho các loại cá ăn đáy.
Xin giới thiệu với bà con kỹ thuật nuôi ngan Pháp thương phẩm. Ngan thịt sinh trưởng, phát triển nhanh, tỷ lệ nuôi sống cao, bộ lông phát triển bình thường 
Giá trị sinh vật học của protein phụ thuộc vào loại thức ăn (protein động vật cao hơn thực vật) vào loại gia súc sử dụng thức ăn, vào phương pháp chế biến sử dụng thức ăn. Có hai biện pháp chính nhằm nâng cao giá trị sinh vật học của protein trong thức ăn.
Khu vực nuôi cá có hệ thống cấp thoát nước rất thuận lợi cho quá trình nuôi, lượng nước được thay đổi hàng ngày khoảng 30% tổng khối lượng nước trong ao nuôi, vào những ngày con nước kém và nắng kéo dài lượng nước được thay khoảng 50% đảm bảo môi trường nước trong sạch thuận lợi cho cá phát triển.
Nghề chăn nuôi heo đã mang lại lượng thực phẩm lớn cung cấp cho nhu cầu ngày càng cao của con người.
New Hope Vĩnh Long do Singapore đầu tư, là tập đoàn thuộc top 3 toàn cầu, chuyên nghiên cứu phát triển, sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi.
Hướng điều trị: Có thể sử dụng một số hoá chất như: Đồng sulphat, BKC, KMnO4,…
• Lây lan rất nhanh chóng. Gây chết 30%. • Thiệt hại kinh tế nhiều nhất

CHUYÊN ĐỀ KỸ THUẬT KHÍ ĐỘC TRONG AO TÔM (Phần 1)

 

CHUYÊN ĐỀ KỸ THUẬT KHÍ ĐỘC TRONG AO TÔM (Phần 1)

10:22 19/06/2020

Việc sử lý khí độc trong ao nuôi là công việc rất quan trọng, nó quyết định rất lớn về vụ mùa trong quá trình nuôi. Nếu chúng ta làm tốt được việc này thì trong vụ nuôi sẽ giảm được rất nhiều chi phí....

1. NO2 VÀ CHU TRÌNH NITƠ TRONG AO

Zalo

NGUỒN GỐC

• Phân tôm :

Tôm chỉ hấp thụ được 25% đạm trong thức ăn còn lại 75% đạm trong thức ăn mà tôm không hấp thụ được sẽ được bài tiết qua phân.

• Thức ăn:

Một phần đạm trong thức ăn sẽ bị hòa tan trong nước, thức ăn mà tôm không tiêu thụ hết, thức ăn thừa sẽ rơi xuống đáy gây ô nhiễm ao nuôi

• Nguồn nước từ sông:

Có chứa xác thực vật, xác động vật phân hủy, phân bón dư thừa từ các ruộng hoa màu như U-rê, NPK…

• Xác tôm, tảo rớt:

Phân hủy tạo ra đạm

Zalo

nhóm vi khuẩn Nitrobacter sp và Nitrosorira là vi khuẩn hiếu khí chỉ phát triển và hoạt động mạnh nếu hàm lượng DO (oxy hòa tan) trong nước đủ cao. Điều này có nghĩa hàm lượng DO trong nước ao nuôi đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình xử lí khí độc NH3. DO cao và dư thừa thì quá trình Nitrate hóa được thực hiện nhanh chóng .

Quá trình này được diễn ra hoàn toàn trong tự nhiên. Nhưng lượng vi khuẩn trong tự nhiên rất thấp, DO trong nước cũng không cao dẫn đến quá trình Nitrat hóa xảy ra chậm mà lượng NH3, NO2 từ lượng đạm dư lại tăng nhanh nên chu trình này diễn ra khá chậm nên NH3 và NO2 trong ao luôn cao vì thế tôm trong ao phát triển khá chậm hoặc có nguy cơ chết tăng cao.

Zalo
Zalo
Tôm lột xác không cứng vỏ trong ao nuôi có NO2

Các tác hại khi NH3 và NO2 cao trong môi trường ao nuôi đối với tôm

- Tôm chậm lớn, dễ nhiễm bệnh và đặc biệt có thể chết hàng loạt. Đây cũng là yếu tố khiến cho tôm tấp mé, nổi đầu, tỷ lệ sinh trưởng giảm.

- Chức năng miễn dịch, sức đề kháng của tôm bị giảm dễ nhiễm các bệnh như hội chứng gan tụy cấp, EMS.....

- Tảo trong ao nuôi phát triển đột biến đặc biệt là các loại tảo có hại sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy trầm trọng vào ban đêm. Đây cũng là nguyên nhân khiến sụp tảo, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tôm.

Các biện pháp khống chế và xử lí

Zalo

1) Tăng lượng oxy hòa tan trong ao (Tăng lượng oxy hòa tan trong ao nuôi để thúc đẩy quá trình chuyển hóa NH3). DO duy trì ở mức 4-6 ppm đây là giới hạn để tôm hoạt động mạnh, tăng sức đề kháng bệnh ngoài ra nó còn hỗ trợ quá trình chuyển hóa NH3.

2) pH cần duy trì pH ở mức 7,5 - 8,5 và kiểm soát nhiệt độ môi trường ao bằng cách: sử dụng lưới để che ao nuôi và tăng cường quạt nước để giảm nhiệt độ của môi trường ao nuôi.

3) Kiểm soát lượng thức ăn của tôm tránh tình trạng dư thừa quá mức.

4) Thay nước ao nuôi từ 30% đến 50%.

5) Sử dụng YUCCA tùy tình trạng khí độc mà dùng liều lượng.

6) Sử dụng men vi sinh xử lí đáy. Tăng cường phân hủy các chất hữu cơ, giảm mùi hôi, giảm các loại khí độc, làm sạch nước…

Zalo

MỘT SỐ VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN NO2 TRONG AO TÔM

Zalo

Các ao đốm đen khi kiểm tra môi trường thì thấy tích tụ khí độc NH3, NO2 và H2S cao khiến hàm lượng oxy trong nước giảm là nguyên nhân chính tạo điều kiện cho loài vi khuẩn gây hại phát triển xâm nhập lớp vỏ tôm

Zalo

Xử Lý:

Đối với môi trường nước

1) Tiến hành duyệt khuẩn trong ao bằng sản phẩm phù hợp tùy theo giai đoạn tuổi tôm, Quá trình này có thể lập lại 2-3 lần tùy theo tỷ lệ nhiễm bệnh trong ao.

2) Cấy vi sinh lại với hàm lượng cao sau 36 giờ duyệt khuẩn. Có thể bổ sung mật rỉ đường để điều chỉnh pH và giảm hàm lượng khí độc trong ao.

3) Tăng cường sụt khí

Đối với tôm

1) Giảm cho ăn từ 10-30% lượng cho ăn hàng ngày.

2) Bổ sung vitamin C, khoáng chất, vitamin tổng hợp và hoạt chất tăng cường hệ miễn dịch cho tôm.

Tuyệt đối không sử dụng kháng sinh trong quá trình điều trị vì chúng có khả năng gây lờn thuốc nếu sử dụng không đúng cách, tái nhiễm với cường độ cao hơn dẫn đến khó chữa trị, nhiễm bệnh khác vì vô tình gây ra tình trạng lờn thuốc, biến thể với chủng vi khuẩn gây bênh khác.

KIẾN THỨC CHĂN NUÔI |

Cùng chuyên muc

Hiện trạng dịch bệnh tên ca lóc hiện nay và giải pháp xử lý
Bệnh phân trắng trên tôm thẻ - cách phòng và trị bệnh
Hiện trạng dịch bệnh trên tôm thẻ ở Bạc Liêu và các biện pháp phòng ngừa
Hiện trạng dịch bệnh trên tôm ở bạc liêu và cách giải quyết
Phòng và trị bệnh trên ếch hiện nay - khu vực đồng tháp.
Dịch bệnh phức tạp trong chăn nuôi _ Newhope Vĩnh Long hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi cho người dân.
Việc sử lý khí độc trong ao nuôi là công việc rất quan trọng. Nếu chúng ta làm tốt được việc này thì trong vụ nuôi sẽ giảm được rất nhiều chi phí....
Thời tiết và dịch bệnh là 1 trong những mối nguy hại đáng lưu ý, nó quyết định rất lớn đến việc chăn nuôi có lợi nhuận hay không..
Trong những năm gần đây, phong trào phát triển kinh tế được đẩy mạnh, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao đời sống và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Trong số những điển hình kinh tế đó phải kể đến mô hình nuôi ếch.
• Lây lan rất nhanh chóng. Gây chết 30%. • Thiệt hại kinh tế nhiều nhất
Hướng điều trị: Có thể sử dụng một số hoá chất như: Đồng sulphat, BKC, KMnO4,…
Nghề chăn nuôi heo đã mang lại lượng thực phẩm lớn cung cấp cho nhu cầu ngày càng cao của con người.

Vui lòng đợi!

Scroll