Kinh doanh 1
(0270) 3 891 988
Kinh doanh 2
(0270) 3 891 688
Cập nhật giá tôm giống và thương phẩm tại Sóc Trăng ngày 20/5/2019.......
Người dân không nên hoang mang, lo lắng trước DTHCP bởi DTHCP không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người........
Các loại thức ăn dạng bột, thức ăn tươi có thể nấu chín để cho cá ăn. Các loại bột mịn nấu chín thành dạng chất loãng dùng cho cá bột.Trộn các nguyên liệu dạng bột với các loại nguyên liệu tươi nấu chín thành dạng đặc để cho các loại cá ăn đáy.
Xin giới thiệu với bà con kỹ thuật nuôi ngan Pháp thương phẩm. Ngan thịt sinh trưởng, phát triển nhanh, tỷ lệ nuôi sống cao, bộ lông phát triển bình thường 
Giá trị sinh vật học của protein phụ thuộc vào loại thức ăn (protein động vật cao hơn thực vật) vào loại gia súc sử dụng thức ăn, vào phương pháp chế biến sử dụng thức ăn. Có hai biện pháp chính nhằm nâng cao giá trị sinh vật học của protein trong thức ăn.
Khu vực nuôi cá có hệ thống cấp thoát nước rất thuận lợi cho quá trình nuôi, lượng nước được thay đổi hàng ngày khoảng 30% tổng khối lượng nước trong ao nuôi, vào những ngày con nước kém và nắng kéo dài lượng nước được thay khoảng 50% đảm bảo môi trường nước trong sạch thuận lợi cho cá phát triển.
Nghề chăn nuôi heo đã mang lại lượng thực phẩm lớn cung cấp cho nhu cầu ngày càng cao của con người.
New Hope Vĩnh Long do Singapore đầu tư, là tập đoàn thuộc top 3 toàn cầu, chuyên nghiên cứu phát triển, sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi.
Hướng điều trị: Có thể sử dụng một số hoá chất như: Đồng sulphat, BKC, KMnO4,…
• Lây lan rất nhanh chóng. Gây chết 30%. • Thiệt hại kinh tế nhiều nhất

QUY TRÌNH NUÔI ẾCH HIỆU QUẢ

QUY TRÌNH NUÔI ẾCH THƯƠNG PHẨM 

1. Chọn địa điểm nuôi

- Nơi nuôi nên xa đường lộ xe vì ếch thích sống nơi yên tĩnh

- Nơi có nguồn nước tốt

- Nơi nuôi không bị ngập nước vào mùa mưa.

2. Thả giống:

Trước khi thả giống 1 ngày cần xử lý nước và diệt khuẩn vèo nuôi bằng BKC hoặc Glutaraldehyde hoặc Iodine theo liều hướng dẫn.

Chọn giống ếch cùng lứa tuổi và đồng đều để tránh ếch ăn lẫn nhau

Cỡ giống: 100-200 con/kg

Mật độ 200-250 con/m2

Nên thả ếch vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát

Sau khi thả ếch nên xử lý Iodine để hạn chế nhiễm khuẩn do xay xát, sáng hôm sau xử lý Glutaldehyde để diệt khuẩn nước ao.

Khi thả xong buổi chiều có thể cho ếch ăn 1 ít (10-15kg thức ăn cho 100.000 con giống) để hạn chế ếch bị đói sẽ cắn nhau

Zalo
Ảnh minh họa về con giống và chọn khu vực nuôi

3. Quản lý và cho ăn:

Zalo

Lưu ý: Mỗi lần thay đổi kích cỡ thức ăn nên cho ếch ăn thức ăn cũ và mới chung với nhau 2 ngày để ếch quen với thức ăn mới.

Cho ăn 2 lần /ngày vào sáng sớm và chiều mát.

Zalo

Tùy thuộc vào nhu cầu thị trường và tốc độ phát triển của ếch thì có thể thu hoạch khi ếch được 45 ngày tuổi trở lên.

Zalo
Zalo

3. Phòng bệnh cho ếch:

Đề phòng tỷ lệ chết cao, phải theo dõi ếch liên tục để kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh khi nuôi:

– Chọn ếch giống cùng cỡ do ếch con rất háo ăn, nếu để đói dễ ăn thịt lẫn nhau nhất là những con nhỏ hơn, giai đoạn này tỷ lệ chết tương đối cao.

– Phải quét dọn thức ăn rơi rãi thường xuyên vì nếu thức ăn rơi rãi trong hồ nhiều sẽ làm nước thối, sinh bệnh, ếch dễ bị ghẻ lở, mù mắt, vẹo cổ, …

– Trong thời gian nuôi, nếu phát hiện trong bể có ếch bệnh, ốm yếu, bỏ ăn nên tách ra nuôi riêng, điều trị khỏi mới thả lại xuống bể nuôi.

– Trong thời gian nuôi nếu không thật cần thiết không nên vào quấy rầy ếch sẽ làm ếch giật mình, ếch có thể bỏ ăn.

– Mỗi lần thay đổi thức ăn nên cho ếch ăn chung với thức ăn cũ rồi từ từ bớt dần để thay mới hoàn toàn.

– Khi nhiệt độ thấp dưới 25oC ếch sẽ giảm ăn, nhưng nếu khi tiết trời nóng bức ếch cũng sẽ giảm ăn và trú nóng. Nuôi ếch thịt nên tránh nuôi những tháng lạnh và nếu nuôi những tháng nóng nên tạo môi trường mát mẻ cho ếch mới có hiệu quả cao.

– Nhiệt độ thấp, việc tiêu hóa thức ăn giảm, nếu cho ếch ăn nhiều sẽ làm cho ếch bị sình bụng. Chỉ được cho ếch ăn sau khi thay nước, cấm tuyệt đối cho ếch ăn trước khi thay nước vì môi trường nước dơ dễ làm ếch bị nhiễm bệnh.

– Cho ếch ăn 2 lần/ngày lúc 7 – 8 giờ sáng và từ 5 – 6 giờ chiều, phần ăn buổi chiều nhiều gấp 2 lần phần ăn buổi sáng, nên cho ăn đúng giờ vì khi ếch đói dễ cắn nhau, khi cho ăn rải đều thức ăn và giữ cho bệ ăn khô ráo, ở giai đoạn ếch non nên cho ăn ngày 3 lần sau đó giảm còn 2 lần/ngày.

– Ếch thải chất thải nhiều nên dễ làm dơ nước, cần thay nước ngay khi môi trường nước nuôi xấu, gây mùi hôi, những ngày oi bức nước xấu đi rất nhanh. Khi thay nước tháo bỏ hết nước cũ, xịt nhẹ nước từ đầu vào các góc hồ để tống đẩy các chất cặn bã tập trung ra lỗ xả, trường hợp phải vào hồ cọ rửa nên dùng thanh gỗ dài có gắn bàn chải để làm và cho nước vào từ từ. Những thao tác này nên nhẹ nhàng tránh gây tiếng động lớn làm ếch hoảng sợ, phóng nhảy bị trượt ngã, bỏ ăn hoặc vỡ bụng chết.

- Mỗi ngày kiểm tra thấy ếch chết dùng vợt vớt bỏ đi, nếu ếch chết nhiều có dấu hiệu bị nhiễm bệnh nên cách ly những con bị bệnh để xử lý, xác định bệnh chữa trị.

– Nuôi ếch thịt phải nuôi đồng cỡ để tránh ăn lẫn nhau.

– Nên thường xuyên phân cỡ ếch nuôi, chuyển ếch đồng cỡ nuôi chung hồ để phòng ếch ăn thịt lẫn nhau, có thể làm việc này trong lúc thay nước, dùng vợt lưới vớt bắt nhẹ nhàng. Việc kiểm tra vừa phòng chống bệnh, vừa tách ếch bị bệnh ra nuôi riêng để tiện cho việc điều trị, cứ sau 2-3 tuần nên tuyển chọn những con ếch lớn vượt trội ra nuôi riêng, mặt khác kiểm tra mật độ của ếch đang nuôi để điều chỉnh kịp thời, nhằm đạt hiệu quả nuôi.

– Trong quá trình nuôi ếch nên có sự ghi chép các diễn biến: ngày thả giống, số lượng ếch của từng vèo, số lượng ếch chết, lượng thức ăn ếch dùng trong ngày, số lượng ếch thu hoạch, kích cỡ ếch khi thu hoạch, ngày thu hoạch, … ghi chép như vậy để đánh giá hiệu quả sản xuất và dùng các số liệu này để tính toán tỷ lệ chuyển đổi thức ăn, với kết qủa này sẽ rút kinh nghiệm để các đợt nuôi sau thành công hơn.

FCR = Số lượng thức ăn dùng (kg) / Trọng lượng ếch thu hoạch (kg)

– Ngoài ra cũng cần ghi chép các chi phí: tiền thức ăn, điều trị bệnh, dinh dưỡng bổ sung, thuốc kích dục tạo trứng, … để tính giá thành trong sản xuất và lợi nhuận trong mỗi đợt nuôi.

4. Một số bệnh thường gặp trên ếch:

a. Bệnh trương bụng:

Nguyên nhân: do ếch ăn quá nhiều hoặc thức ăn hỏng nên không tiêu hóa được, môi trường nước dơ.

Triệu chứng: Bụng ếch trương phòng lên, ếch nằm yên một chỗ, một số con có hiện tượng hậu môn bị lồi ra, ruột sưng lên trong ruột có dịch lỏng và lẫn 1 ít thức ăn

Zalo
ếch bị trương bụng

Cách điều trị và phòng bệnh:

- Giảm lượng thức ăn

- Vệ sinh môi trường nước

- Cho ếch ăn Cotrim và men tiêu hóa thức ăn

- Phòng bệnh bằng cách trộn men tiêu hóa định kỳ 2-3 lần/ tuần và thay nước ao thường xuyên để nước được sạch.

a. Bệnh đỏ chân đỏ đùi:

Triệu chứng:

- Ếch giảm ăn, di chuyển chậm

- Chân xuất hiện những đốm đỏ và sưng biểu hiện rõ nhất là ở đùi có tụ huyết

- Quan sát nội tạng thấy xuất huyết trong ổ bụng

Zalo
Bệnh đỏ chân đỏ mùi

Nguyên nhân: Nhiễm khuẩn Aeromonas hydrophila

Phòng và trị bệnh: Dùng kháng sinh thuộc nhóm quinolone hoặc Doxy liên tục 5-7 ngày. Xử lý nước ao và ếch bằng Iodine

a. Một số hiện tượng bệnh mắt mù, cổ quẹo và quay cuồng

Nguyên nhân: Do vi khuẩn Pseudomonas. sp gây ra, do môi trường nước bị dơ hoặc nguồn gốc từ các loài chim cò.

Hiện tượng: Mắt trắng, bị đục mù, viêm sưng vùng mắt, có mủ ở mí mắt, có hiện tượng về thần kinh, thường nằm ngửa bụng thể hiện tình trạng quay cuồng, cổ quẹo. Nếu ếch mù một mắt sẽ có khả năng chữa khỏi, nếu 2 mắt ếch đều mù, cổ quẹo không ăn được hãy bắt ra ngay vì không thể chữa được nữa, ếch sẽ chết.

Trị bệnh: Xử lý nước bằng Iodine, Glutaraldehyde, tắm ếch bằng Oxytetra

Sử dụng kháng sinh 3-5 ngày thuộc các nhóm: Doxy, Flophenicol, Rifamicin, Levofloxacin

Sau khi dùng kháng sinh xong thì nên bồi dưỡng gan thận và bổ sung thêm men tiêu hóa

d. Bệnh giun sán

Nguyên nhân: Do các loại sán lá, trùng lông gây ra

Hiện tượng: Ếch chậm lớn, ăn yếu.

Cách chữa trị: Nếu ếch bị đơn nhiễm ký sinh trùng: giảm 50% lượng thức ăn và dùng thuốc xổ thuộc nhóm Fenbendazole, Levamisol, Praziquatel xổ 2 ngày liên tục sau đó cho ăn bồi dưỡng gan lại

Trường hợp có kèm theo bệnh thì 2 ngày đầu kết họp vừa xổ ký sinh trùng và kết hợp với dùng kháng sinh, sau 2 ngày thì chỉ dùng kháng sinh thêm 2 ngày để trị bệnh cho hết sau đó ăn bồi dưỡng gan lại để giải độc gan

e. Bệnh viêm gan, gan có mủ

Nguyên nhân: Ếch bị nhiễm khuẩn từ môi trường nước dơ hay các động vật gây bệnh trung gian.

Hiện tượng: Ếch mắc bệnh thường bỏ ăn, ít hoạt động, gầy đi rất nhanh. Gan ếch sưng to, tái nhợt, có chấm vàng.

Trị bệnh: Dùng kháng sinh nhóm Doxy kết hợp với Quinolon (Levo, Enro) trong 3-4 ngày kết hợp với xử lý nước bằng Iodine, Glutaldehyde, thuốc tím, đồng sulfat

Lưu ý: định kỳ xỗ nội ký sinh cho ếch 15-20 ngày 1 lần và tránh lạm dụng kháng sinh để phòng bệnh vì khi phòng bệnh bằng kháng sinh sẽ dẫn đến tình trạng kháng thuốc, khi ếch bị bệnh thì việc sử dụng kháng sinh sẽ kém hiệu quả.

Chúc bà con trúng mùa được giá!!!!

KIẾN THỨC CHĂN NUÔI |

Cùng chuyên muc

Hiện trạng dịch bệnh tên ca lóc hiện nay và giải pháp xử lý
Bệnh phân trắng trên tôm thẻ - cách phòng và trị bệnh
Hiện trạng dịch bệnh trên tôm thẻ ở Bạc Liêu và các biện pháp phòng ngừa
Hiện trạng dịch bệnh trên tôm ở bạc liêu và cách giải quyết
Phòng và trị bệnh trên ếch hiện nay - khu vực đồng tháp.
Dịch bệnh phức tạp trong chăn nuôi _ Newhope Vĩnh Long hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi cho người dân.
Việc sử lý khí độc trong ao nuôi là công việc rất quan trọng. Nếu chúng ta làm tốt được việc này thì trong vụ nuôi sẽ giảm được rất nhiều chi phí....
Việc sử lý khí độc trong ao nuôi là công việc rất quan trọng. Nếu chúng ta làm tốt được việc này thì trong vụ nuôi sẽ giảm được rất nhiều chi phí....
Thời tiết và dịch bệnh là 1 trong những mối nguy hại đáng lưu ý, nó quyết định rất lớn đến việc chăn nuôi có lợi nhuận hay không..
• Lây lan rất nhanh chóng. Gây chết 30%. • Thiệt hại kinh tế nhiều nhất
Hướng điều trị: Có thể sử dụng một số hoá chất như: Đồng sulphat, BKC, KMnO4,…
Nghề chăn nuôi heo đã mang lại lượng thực phẩm lớn cung cấp cho nhu cầu ngày càng cao của con người.

Vui lòng đợi!

Scroll